Monday, 04/07/2022 - 09:21|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐỒNG VƯƠNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

LỄ KỶ NIỆM 138 NĂM KHỞI NGHĨA YÊN THẾ

LỄ KỶ NIỆM 138 NĂM KHỞI NGHĨA YÊN THẾ

     Chiều 15/3, tại khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang, đã diễn ra Lễ kỷ niệm 138 năm Khởi nghĩa Yên Thế. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, năm nay huyện Yên Thế chỉ tổ chức phần nghi lễ, không tổ chức phần hội.

    Tại Lễ kỷ niệm, các đại biểu đã dâng hương tại đền Thề - nơi mở hội thề hằng năm, quân tướng ăn thề trước mỗi trận đánh và khao thưởng binh sĩ mỗi khi thắng trận.

Tiếp đó, các đại biểu tham dự Lễ tế thần và Lễ dâng hương tại Tượng đài anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám. Nghi lễ thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, sự tri ân của thế hệ hôm nay với các bậc tiền nhân, anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám và nghĩa quân Yên Thế.

    Lễ hội Yên Thế được tổ chức nhằm phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần yêu nước, độc lập tự cường và khơi dậy lòng tự hào dân tộc. Lễ hội cũng là nơi hội tụ các giá trị văn hóa truyền thống và hiện đại với những sắc màu văn hóa phong phú và riêng biệt; đồng thời khẳng định, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của nhân dân các dân tộc trên đà hội nhập và phát triển.

      Cuộc khởi nghĩa Yên Thế là cuộc khởi nghĩa vũ trang chống quân xâm lược do Anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám lãnh đạo. Cuộc khởi nghĩa đã viết nên trang sử hào hùng về truyền thống chống giặc ngoại xâm của dân tộc, đóng góp nhiều kinh nghiệm quý vào kho tàng lịch sử quân sự Việt Nam.

    Lễ hội bắt đầu được tổ chức từ năm 1984 - kỷ niệm 100 năm khởi nghĩa Yên Thế. Từ đó, lễ hội trở thành nét đặc sắc trong văn hóa và lịch sử của người dân Yên Thế, được tổ chức hằng năm từ ngày 15-17/3 dương lịch.

Người viết: Vũ Hồng Nhung


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết