Monday, 04/07/2022 - 10:30|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐỒNG VƯƠNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HÙNG BIỆN VỀ BÌNH ĐẲNG GIỚI

Xin chào các bạn! Như chúng ta biết, hiện nay, vấn đề bình đẳng giới là một trong những vấn đề luôn được xã hội, cộng đồng quan tâm hàng đầu. Điều ấy cũng không có gì khó hiểu bởi dường như đi liền với sự phát triển của xã hội lại là một loạt các vấn đề khác diễn ra. Vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ bàn về vấn đề bình đẳng giới trong xã hội.

Bình đẳng giới có lẽ là cụm từ không hề xa lạ đối với mỗi chúng ta. Giới ở đây là giới nam và giới nữ. Thực tế chỉ ra cho thấy rằng: sự bất bình đẳng giới là vấn đề luôn được quan tâm ở mỗi quốc gia, mỗi dân tộc. Nó chỉ ra cho chúng ta thấy rằng vấn đề này luôn luôn tồn tại. Ngay từ thời xa xưa, giới nam và giới nữ đã có sự bất bình đẳng. Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển nhưng vấn đề này vẫn là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Theo như tôi được biết, một cuộc điều tra được tiến hành và họ chỉ ra thực trạng rằng: lương của người phụ nữ, dù đi làm đầy đủ giờ cũng chỉ bằng 85% lương của nam giới, các quan chức ở nhiều nước chủ yếu là nam. Chúng ta cũng có thể thấy rằng ngay trong cuộc sống của chúng ta luôn tồn tạivấn đề này: nhiều gia đình vẫn thích sinh con trai, vẫn còn quan niệm rằng phụ nữ phải ở nhà trông con, nội trợ,...

Vì sao lại có tình trạng như vậy xuất hiện? Theo tôi, có lẽ cũng bởi từ nhận thức của mỗi cá nhân còn hạn hẹp. Chúng ta chưa ý thức rõ được về vấn đề này bởi theo quan niệm của người Việt Nam nói riêng và một số nước phương Đông nói chung, chúng ta vẫn còn mang tư tưởng “trọng nam khinh nữ”. Có lẽ cũng cần nói thêm, giáo dục trong nhà trường dù có quan tâm đến vấn đề này nhưng chưa thật sâu sắc, và vì vậy ngay từ thuở nhỏ, mỗi chúng ta đã chưa thực sự hiểu rõ về vấn đề này. Và cả gia đình, xã hội nữa, trong các công ty lớn, các doanh nghiệp, các tổ chức phải chăng chưa thực sự quan tâm đến nữ giới như nam giới?

Chính bởi sự bất bình đẳng giữa giới nữ và giới nam như vậy, ngay từ nhỏ, trẻ em nam và trẻ em nữ đã có sự phân biệt. Một cuộc điều tra chỉ ra cho thấy rằng, phần đông trẻ em nữ khi đi học không được đối xử công bằng như trẻ em nam. Trong các gia đình, phụ nữ thường phải làm nhiều công việc hơn nam giới: phụ nữ ngoài công việc ở cơ quan, về nhà còn phải làm nhiều công việc như nấu cơm, dọn dẹp,... trong khi nam giới khi kết thúc công việc có thể chơi thể thao,.. Tôi tự hỏi tại sao lại có sự bất công bằng như vậy, trong khi cả phụ nữ cũng góp phần không nhỏ trong việc xây dựng hạnh phúc gia đình? Chưa kể, trong một số gia đình, vì sự bất công bằng đó mà dễ dẫn đến sự đổ vỡ. Trong xã hội, nếu quá nhiều nam giới tham gia vào công việc chung mà thiếu đi những người phụ nữ- những người vốn chăm chỉ, suy nghĩ chu toàn thì các tổ chức đó cũng khó phát triển lâu dài được!

Và vì vậy, tôi nghĩ rằng để giảm bớt tình trạng đó, mỗi chúng ta phải hiểu rằng nam giới và nữ giới đều có vai trò ngang nhau trong việc xây dựng gia đình, xã hội và vì vậy nữ giới cũng có quyền được đối xử công bằng như nam giới. Các tổ chức, cộng đồng, pháp luật, xã hội cần quan tâm nhiều hơn nữa đến quyền lợi của nữ giới!

Tôi biết rằng, khi xã hội phát triển, vấn đề về quyền của con người ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Nhưng ở một số quốc gia đang phát triển, tình trạng này vẫn luôn tồn tại. Vì vậy, mỗi chúng ta hãy đối xử công bằng với mọi người, tất cả vì một xã hội bình đẳng, văn minh!

Tác giả

 

Triệu Thị Lê


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết